Thứ Ba, 27 tháng 3, 2018

Tiếp nối máy giặt, máy sấy quần áo, tủ lạnh và điều hòa thì máy rửa bát cũng là một đồ dùng đặc biệt và ngày càng trở nên phổ biến trong căn bếp của các gia đình hiện nay. Để hiểu thêm thêm sản phẩm này các bạn cùng tham khảo bài viết sau nhé.

Xem thêm:

1. Cấu tạo của máy rửa bát


Về cơ bản một chiếc máy rửa bát được cấu thành từ các đơn vị chính là hệ thống điều khiển, van nạp và bơm. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhận một trọng trách khác nhau, chính xác như:

- Hệ thống điều khiển: Là đơn vị được gia công phía bên trong của máy và thường sẽ có vị trí ở dưới bảng điều hành.

Hầu hết những dòng máy rửa chén bát hiện nay đều sử dụng một hệ thống điều khiển tương đối dễ dàng và đơn giản gồm bộ có khả năng định lượng thời gian của một chu trình vận hành cũng như kích hoạt được một loạt những chức năng xả nước, tẩy và phun rửa,… Ngoại trừ các dòng máy rửa bát cao cấp hơn thì sử dụng bộ điều khiển thông qua máy tính.

- Van nạp: Bộ phận sẽ phụ trách chức năng chính là dẫn nước từ bên ngoài vào trong máy, chỉ cần van nạp được mở thì dưới áp lực nước sẽ được đẩy vào bên trong máy.

- Hệ thống bơm: Sẽ có nhiệm vụ vô cùng đặc biệt trong cả thời kỳ bơm lẫn thoát nước. Khi máy thực hành chức năng bơm nước đơn vị motor bơm sẽ trực tiếp đẩy nước lên những cánh tay phun, ngược lại khi máy thực hành chức năng thoát nước thì đơn vị bơm này cũng sẽ trực tiếp xả nước vào ống thoát nước phía bên dưới của máy.

Có hai loại bơm mà bạn phải phân biệt là bơm nghịch đảo & bơm trực tiếp. Nôm na như sau:

+ Bơm nghịch đảo hay thuận nghịch là loại bơm được lắp đặt theo chiều dọc và vận hành bằng cách thay đổi hướng quay của motor.
+ Bơm trực tiếp, trái ngược với bơm thuận nghịch thì bơm nghịch đảo sẽ được lắp đặt theo chiều ngang & hoạt động theo một hướng nhất định mà không bao giờ thay đổi.


2. Các loại máy rửa bát hiện nay


Có rất nhiều cách để phân loại máy rửa chén bát, nếu nhờ vào kích cỡ và mục tiêu sử dụng chúng ta sẽ có máy rửa bát mini, máy rửa bát gia đình và máy rửa chén công nghiệp. Còn nếu nhờ vào thiết kế, địa chỉ lắp đặt & tính di động thì chúng ta sẽ có 3 loại là máy rửa bát để bàn, máy rửa bát âm tủ và máy rửa bát đứng độc lập.

- Máy rửa bát để bàn: Là loại máy có thiết kế khá đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn, giá bán rất rẻ & phù hợp với những gia đình khoảng 2 người. Với có dung lượng nhỏ nên máy rửa chén để bàn hầu như chỉ có thể rửa được một số lượng nhỏ chén bát, do đó dòng máy này không được ưa chuộng và phổ biến cho lắm.

- Máy rửa bát âm tủ: Là dòng máy được làm nhất quán với không phòng bếp của mỗi gia đình (kiểu âm tủ giống hệt như bếp gas âm) máy sở hữu kiểu dáng đẹp, sang trọng, công suất hoạt động lớn mạnh nhưng giá thành lại khá cao. Bên cạnh đó máy rửa bát âm tủ cũng khá được phân chia làm 2 loại là loại toàn phần & bán phần.

Bao gồm loại máy rửa bát bán phần rất được ưa chuộng hơn cả, với chỉ 1 đơn vị nhỏ trước mặt của máy sẽ để hở (gồm bàn phím điều khiển) và toàn bộ các phần còn sót lại sẽ được âm vào bên trong. Dòng máy rửa bát này sẽ hợp lý hơn với những ngôi nhà mới vì giờ đây bạn cũng có thể ý kiến đề xuất phương thiết kế cho toàn cảnh không gian phòng bếp.

- Máy rửa bát đứng độc lập: Đúng như tên gọi thì dòng máy rửa bát này có tiềm năng đứng độc lập, riêng lẻ giúp người dùng dễ dàng và linh hoạt hơn trong việc chọn lựa địa điểm để lắp đặt. Về cơ bản thì kiểu dáng bên ngoài của dòng máy rửa bát độc lập không khác một chiếc tủ lạnh mini là mấy.


3. Ưu nhược điểm của máy rửa bát


- Tiết kiệm nước hơn rửa bằng tay: Theo thống kê cứ mỗi một lần rửa chén bằng tay thì trung bình sẽ tiêu hao khoảng 40 lít nước, ngược lại khi bạn sử dụng máy rửa chén để rửa thì chỉ tiêu hao tối đa chỉ khoảng 20 lít, đồng nghĩa là khi sử dụng máy sẽ giúp bạn tiết kiệm một ½ lượng nước so với khi rửa thủ công bằng tay.

- Giảm hao phí điện năng: nhiều phần các hãng chế tạo máy rửa bát lớn của quốc tế như Bosch hay Electrolux đều trang bị cho sản phẩm của mình một mức tiêu thụ điện năng khá thấp & đạt mức trên A+, qua đó góp thêm phần giảm lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng của gia đình bạn.

- Tiết kiệm nhiều thời gian hơn: Đây là điểm mạnh nhất mà máy rửa bát đem về, cuộc sống trở nên bận rộn khiến quỹ thời gian dành cho việc dọn dẹp nhà cửa hay nội trợ của chị em phụ nữ cũng trở nên ít đi. do vậy, lựa chọn máy rửa bát là giải pháp cực kỳ hiệu quả và tiện lợi.

Với máy rửa bát, các chị em chỉ đơn giản là sắp xếp chén, đĩa, ly hay các thứ cần chùi rửa vào khay một cách ngăn nắp khi đã đổ hết các thức ăn thừa đi tiếp nối ấn nút khởi động & chọn chu trình rửa phải chăng là thời kỳ rửa diễn ra một cách hoàn toàn tự động.

Trong lúc để máy làm việc thì bạn có thể đi làm những công việc khác mà không cần quan tâm đến nó.

- Rửa sạch hơn: Khi rửa chén bát bằng tay thì rất khó để bạn chùi rửa và làm sạch các vết bẩn cứng đầu, nhưng với máy rửa chén mọi vết bẩn cứng đầu sẽ được thiết kế sạch & loại bỏ hoàn toàn.

Bên cạnh không ít điểm nổi bật thì máy rửa bát cũng có một số nhược điểm nhất định. Như:

+ Giá thành khá cao, không cần gia đình nào cũng có điều kiện để sử dụng.
+ Phát ra tiếng ồn khá lớn trong quá trình hoạt động, vấn đề này thì bạn cần chú trọng khi chọn lựa. Nên chọn những sản phẩm có độ ồn được kiểm soát ở mức thấp <48dB là được.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Unordered List

Sample Text

Bài xem nhiều

Bài đăng gần đây

Text Widget